Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9

2021-09-01 10:22:00.0

Ngày 31/8, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành văn bản số 4193/UBND-KGVX về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9.

Nội dung văn bản chỉ đạo như sau:

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để tiếp tục kiểm soát, thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, nhất là dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9, Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

1. Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ, triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 86/NQ-CP

ngày 06/8/2021 của Chính phủ, Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021

và số 1108/CĐ-TTg ngày 31/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo

số 226/TB-VPCP ngày 30/8/2021 của Văn phòng Chính phủ (có các Văn bản

gửi kèm theo), các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tăng cường rà soát người từ vùng có dịch trở về tỉnh Thái Nguyên trước, trong và sau dịp nghỉ

Lễ Quốc khánh 02/9.

- Tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn tỉnh nêu cao tinh thần tự giác, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, hạn chế tập trung đông người, hạn chế di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác khi không thực sự cần thiết; vận động người thân đang ở các vùng có dịch COVID-19 và các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ không đến, trở về tỉnh Thái Nguyên; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh bố trí cho người lao động ở lại nơi làm việc, hạn chế tối đa việc trở về nơi cư trú ngoại tỉnh để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

- Các lực lượng tham gia chống dịch tổ chức ứng trực 24/24 giờ để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh.

2. Sở Y tế

- Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tổ chức tốt công tác thu dung, cấp cứu bệnh nhân, phân luồng khám bệnh, phân tuyến điều trị; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Rà soát, chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết (nhân lực, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, công cụ, phương tiện...), sẵn sàng cho các tình huống dịch bệnh.

3. Công an tỉnh

- Thường xuyên tuần tra, rà soát, nắm tình hình tất cả các trường hợp từ các địa phương khác vào tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là người từ vùng có dịch COVID-19; cung cấp thông tin và phối hợp với ngành Y tế để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

- Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn phòng chống cháy nổ trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9; phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

4. UBND các huyện, thành phố, thị xã

- Tiếp tục đảo đảm an sinh xã hội, chi trả các chế độ, chính sách kịp thời cho người lao động, người dân; quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế; tiếp tục rà soát người “lang thang, cơ nhỡ” trên địa bàn để đưa vào cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn hoặc tổ chức quản lý theo quy định.

- Chỉ đạo, đôn đốc các Chốt kiểm soát liên ngành phòng chống dịch, Tổ COVID-19 cộng đồng, Đội phản ứng nhanh các cấp tiếp tục tăng cường hoạt động theo chức năng nhiệm vụ, thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình và quản lý chặt chẽ người từ vùng có dịch COVID-19 vào tỉnh Thái Nguyên.

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch theo quy định.

5. Trong thời gian nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9, yêu cầu người dân không tụ tập đông người; không tổ chức các hoạt động tại khu vực công cộng, cơ sở vui chơi giải trí, các địa điểm du lịch, địa điểm tâm linh; hạn chế tối đa việc tổ chức các chuyến đi thăm thân, tham quan, du lịch ngoại tỉnh; trường hợp đi ra ngoại tỉnh, khi trở về tỉnh Thái Nguyên phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR và thực hiện khai báo y tế; người từ vùng có dịch vào tỉnh Thái Nguyên phải thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị tổ chức triển khai thực hiện./.

Theo: BBT - Sở Thông tin và Truyền thông