Chùa Bắc Lãm tổ chức đúc Đại hồng chung

2024-01-09 08:48:00.0

Ngày 7/1, chùa Bắc Lãm, xã Minh Tiến đã tổ chức Lễ đúc Đại hồng chung. Dự chương trình có đ/c Nguyễn Nam Tiến - UVBTVHU, Quyền Chủ tịch UBND huyện; đại diện một số cơ quan, phòng, ban, ngành; lãnh đạo các xã cùng đông đảo tăng ni, phật tử và nhân dân địa phương.

Theo ghi chép, chùa Bắc Lãm được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 đã có bề dày hàng trăm năm, tọa lạc trên một đồi cỏ có diện tích khoảng 8.500m2. Trải qua thời gian và sự tàn phá của hai cuộc chiến tranh, ngôi chùa chỉ còn lại một số vết tích. Từ năm 2009 đến năm 2014, ngôi chùa được phật tử gần xa đóng góp, khôi phục và xây dựng một số công trình. Năm 2016, chùa khởi công xây dựng ngôi tam bảo trước nguyện vọng của các phật tử và nhân dân mong muốn có nơi hành lễ, sinh hoạt tâm linh. Hàng năm, chùa tổ chức nhiều lễ hội lớn như: Lễ khai xuân (tháng Giêng), Lễ phật đản (tháng 4), Lễ vu lan (tháng 7)… thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa bàn đến dâng hương, lễ phật. Trong không khí tôn nghiêm, trang trọng, các đại biểu và nhân dân, du khách thập phương đã cùng chứng kiến Lễ đúc chuông. Quả chuông được đúc có trọng lượng 1.327kg, cao 2,15m, rộng 1,2m, trị giá trên 750 triệu đồng do các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, nhân dân và phật tử quyên góp, ủng hộ. Đúng giờ theo kế hoạch, đồng được rót vào khuôn. Đây là công đoạn khó, đòi hỏi sự tập trung cao nhất trong quá trình đúc Đại Hồng Chung. Đảm nhận công việc này là các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm trong nghề đúc đồng truyền thống. Chuông đồng được đúc trực tiếp tại chùa dưới sự chứng kiến của đông đảo mọi người. Mọi quy trình đúc đều hoàn toàn thủ công, nguyên liệu đúc là loại đồng đỏ thanh khiết. Đại lễ đúc chuông chùa Bắc Lãm được diễn ra hết sức trang nghiêm theo đúng nghi thức Phật giáo.

Cũng trong dịp này, nhà chùa đã tặng 200 suất quà, trị giá 450 nghìn đồng/suất cho 200 hộ nghèo trên địa bàn xã Minh Tiến.