Giới thiệu về Thị trấn Hùng Sơn

2020-12-25 15:31:00.0

GIỚI THIỆU CHUNG

Thị trấn Hùng Sơn là đơn vị hành chính mới, được sáp nhập từ ngày 8/4/2014 trên cơ sở 02 đơn vị hành chính là thị trấn Đại Từ và xã Hùng Sơn gồm 25 tổ dân phố, 11 nhà trường, 01trạm y tế. Thị trấn Hùng Sơn là đơn vị trung tâm của huyện Đại Từ, giáp danh với các xã Hà Thượng, Tân Thái, Tiên Hội, Bình Thuận, Tân Linh, với 4.273 hộ và trên 17.105 nhân khẩu được chia thành 25 tổ dân phố với 8 dân tộc cùng sinh sống, về sinh hoạt tôn giáo có 02 nhà thờ họ và 01 nhà thờ xứ với 945 hộ dân, 3.765 nhân khẩu theo đạo Thiên chúa. Là đơn vị luôn dẫn đầu trong các phong trào của huyện Đại Từ, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo tích cực của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các ngành, đoàn thể chính trị xã hội, sự nỗ lực của nhân dân các dân tộc thị trấn Hùng Sơn, tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội của thị trấn Hùng Sơn tiếp tục giữ ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Cơ cấu kinh tế của thị trấn là thương mại - dịch vụ - Tiểu thủ công nghiệp – nông nghiệp. Đảng bộ thị trấn có 879 đảng viên ( có 212 đảng viên sinh hoạt ở chi bộ tổ dân phố theo Quy định 213 của Bộ chính trị). HĐND thị trấn có 30 đại biểu, UBND thị trấn có 26 cán bộ, công chức, hợp đồng lao động, trong đó cán bộ có trình độ thạc sỹ: 05 đồng chí; đại học: 17 đồng chí, cao đẳng: 02 đồng chí; trung cấp 01 đồng chí

Trong những năm gần đây, UBND thị trấn Hùng Sơn đã thu hút nhiều dự án lớn vào đầu tư trên địa bàn. Với hàng loạt các tập đoàn kinh tế, các Công ty đầu tư trên địa bàn thị trấn (đặc biệt là Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo, Công ty Cổ phần BCD Group, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Phú Gia). Trên địa bàn thị trấn còn có 1 số doanh nghiệp, công ty  như Công ty TNHH Tây Trường Giang, Du lịch Đại Sơn, Doanh nghiêp vận tải Văn Phúc, Chợ Đại Từ...và các hộ kinh đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thị trấn, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động mỗi năm.  Do vậy, kinh tế - xã hội của thị trấn đã có sự phát triển vượt bậc.

Về giáo dục, đến năm 2020, trên địa bàn thị trấn có 11 trường học và 01 cơ sở nhóm trẻ tư thục gồm: 01 trường THPT, 03 trường THCS, 03 trường Tiểu học, 04 trường mầm non, 01 nhóm trẻ tư thục. Chất lượng giáo dục của các trường ngày càng được nâng cao.